Search Suggestions

Establishment of Ha Tien border-gate economic zone (Kien Giang)

Đồng chí Mai Văn Huỳnh (phải), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thành lập khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên cho lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế.

Sáng 2-4, tại TP Hà Tiên, UBND tỉnh Kiên Giang đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) Hà Tiên (Kiên Giang).

Tại Quyết định số 21/2020/QĐ-TTg ngày 5-8-2020 của Thủ tướng Chính phủ, KKTCK Hà Tiên có diện tích 1.600 ha, gồm 5 phường: Pháo Đài, Đông Hồ, Tô Châu, Bình San, Mỹ Đức. KKTCK Hà Tiên được tổ chức thành 7 khu chức năng gồm: Khu phí thuế quan, cửa khẩu quốc tế, du lịch, hành chính, dân cư, khu công nghiệp và các khu chức năng khác.

Đồng chí Lê Quốc Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Tiên cho biết: Hà Tiên là một trong bốn vùng du lịch trọng điểm của tỉnh. Những năm qua, kinh tế không ngừng tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng theo hướng xác định ngành thương mại - dịch vụ - du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, động lực chính cho đầu tư phát triển. Theo đó, bình quân hằng năm, ngành thương mại - dịch vụ - du lịch TP Hà Tiên tăng trưởng 13,34%, chiếm 70% trong cơ cấu kinh tế của thành phố.

Khi được chính thức công nhận là khu kinh tế cửa khẩu, sẽ tạo thêm lợi thế phát triển vượt bậc cho Hà Tiên, tạo ra sức thu hút đầu tư mạnh mẽ, không chỉ đối với các nhà đầu tư trong nước mà cả với các nhà đầu tư nước ngoài, từ đó góp phần quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng của địa phương. Đồng thời sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp, thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa được mở rộng, sức cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ được nâng cao; việc hợp tác liên doanh, chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước dễ dàng và thuận lợi hơn; tạo điều kiện hình thành các khu dân cư tập trung dọc biên giới, góp phần đẩy mạnh giao lưu kinh tế văn hóa, quốc phòng an ninh khu vực biên giới, tạo nền tảng thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố phát triển nhanh hơn, mạnh hơn.

“Với những lợi thế đó, trong thời gian tới Hà Tiên sẽ có bước đột phá về kinh tế để trở thành thành phố văn hóa - du lịch và sinh thái, xanh, sạch đẹp, không có tệ nạn xã hội với cửa khẩu hiện đại, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của khu vực và quốc tế; là một cực tăng trưởng phía tây của tỉnh Kiên Giang, đô thị trọng điểm của vùng đồng bằng sông Cửu Long”, đồng chí Lê Quốc Anh nói.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn cho rằng, TP Hà Tiên được xác định là một trong những trung tâm kinh tế - chính trị đặc biệt quan trọng về đối nội, đối ngoại, có ý nghĩa chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế cửa khẩu, thúc đẩy giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường bộ giữa tỉnh Kiên Giang nói riêng, Việt Nam nói chúng với nước bạn Campuchia.

Tại Lễ công bố, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Huỳnh trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập KKTCK Hà Tiên.

LÊ QUỐC - VIỆT TIẾN

Leave a Reply